สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขไทย

สิทธิประกันสังคม

11 สิงหาคม 2558

          บรรดาคนทำงานกินเงินเดือน กว่า 9 ล้านคนทั่วประเทศ ล้วนต้องจ่ายเงินสมทบให้กับสำนักงานประกันสังคม 5% ของเงินเดือน เพื่อแลกกับการได้รับสิทธิประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งมีอยู่หลายประการ ทั้งสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม และสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทน แล้วมีสิทธิประโยชน์ใดที่คนทำงานควรทราบไว้บ้าง เผื่อเหตุฉุกเฉิน จะได้ใช้สิทธิประโยชน์ ...

"แพ้อาหาร" กับทุกเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ และควรรู้

7 ธันวาคม 2561

"แพ้อาหาร" กับทุกเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้ และควรรู้   ภูมิแพ้อาหาร (Food allergy) เป็นปฏิกิริยาที่ผิดปกติของร่างกายต่ออาหาร ซึ่งมีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ต่อไปนี้เป็นข้อควรทราบเกี่ยวกับอาการ แพ้อาหาร สาเหตุของภูมิแพ้อาหาร ภูมิแพ้อาหารเกิดขึ้น เนื่องจากร่างกายมีความไวต่อคุณภาพอาหารมากเกินไป จนกระทั่งร่างกายสร้างแอนติบอดี ที่มีบทบาทในการ ...

11 อาหารควรเลี่ยงระหว่างเดินทาง

7 ธันวาคม 2561

11 อาหารควรเลี่ยงระหว่างเดินทาง   เคยอยู่ในระหว่างประชุมอันยาวนาน กำลังดูภาพยนตร์ หรือเดตกับคนรู้ใจ หรือกำลังเดินทางไกลบนเครื่องบิน หรือรถไฟ รสบัสขนาดใหญ่อย่างยาวนาน แต่ท้องเจ้ากรรมดันมีอาการไม่ค่อยสู้ดี มีเสียงร้องโครกคราก ท้องอืดท้องเฟ้อ เหมือนอาหารไม่ย่อย หรืออาจจะมีอาการปวดท้องขึ้นมาเสียอย่างนั้น หากไม่อยากให้ช่วงเวลาสำคัญถูกทำลาย ควรเลี่ยงอาหาร 11 ชนิดนี้ไว้ให้ดีค่ะ   น้ ...

"จมูกอักเสบ" จากภูมิแพ้ อาการและวิธีการรักษา

7 ธันวาคม 2561

"จมูกอักเสบ" จากภูมิแพ้ อาการและวิธีการรักษา   จมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) เป็นภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อต้านละอองในอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝุ่นผง อย่างรุนแรง เมื่อละอองเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้นกันจะหลังแอนติบอดี้ เพื่อทำหน้าที่ต่อสู้กับฝุ่นละอองเหล่านี้ ทำให้เกิดอาการทางร่างกาย เช่น จาม แน่นจมูก คันจมูก และน้ำมูกไหล อาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ผ ...

สระผมบ่อยๆ ทำให้ “ผมร่วง” จริงหรือไม่?

7 ธันวาคม 2561

สระผมบ่อยๆ ทำให้ “ผมร่วง” จริงหรือไม่?   ปกติแล้วคุณสระผมบ่อยแค่ไหน? ทุกวัน วันเว้นวัน สองวันครั้ง หรืออาทิตย์ละครั้ง เรารู้สึกผู้หญิงที่สระผมวันละ 2 ครั้ง เช้าคั้รง เย็นครั้ง พูดง่ายๆ คือสระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ เขาอาจจะเหงื่อออกง่าย และผมสั้น จึงไม่ขี้เกียจสระผม แต่การสระผมบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงผมยาวๆ หรือผู้ชานผมสั้นๆ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่?   สระผมบ่อยๆ ทำให้ &ld ...

อย่าซื้อ “ยาเลิกเหล้า” มาทานเอง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

7 ธันวาคม 2561

อย่าซื้อ “ยาเลิกเหล้า” มาทานเอง เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต   ยาเลิกเหล้า คืออะไร? ยาเลิกเหล้า หรือ “ไดซัลฟิแรม” เป็นยาที่แพทย์ใช้รักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแม้เพียงปริมาณเล็กน้อย จะทำให้เกิดอาหารไม่สบายได้อย่างมาก จึงห้ามใช้ยานี้ขณะเกิดพิษจากแอลกอฮอล์ และผู้ใช้ยาต้องรู้ตัวว่ากำลังใช้ยานี้อยู่ แพทย์จะต้องเป็นคนแจ้งผู้ป่วย และญาติให้รับทราบกับเรื่อ ...

“ไข่ไก่” ต้าน 3 โรคร้าย คุณประโยชน์ดีๆ ที่คุณควรรู้

1 สิงหาคม 2561

ไข่ไก่  ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสิ่งหนึ่งที่ต้องมีติดไว้แทบทุกบ้าน เพราะมันสามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนูและง่ายมากๆ เรียกได้ว่า คิดไรไม่ออกนึกถึง ไข่ เป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ ประโยชน์ของไข่ นอกจากเรื่องโปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ แล้ว ไข่ยังสามารถช่วยต้านโรคร้ายได้อีกด้วย ถ้าอยากรู้ว่าโรคอะไรล่ะก็ตาม  Sanook! Health มากันเลย   1. โรคมะเร็ง ในไข่ขาวมีสารต้านมะเร็ ...

กรุ๊ปเลือด ทายนิสัย ทายสุขภาพ

1 สิงหาคม 2561

งานวิจัยกรุ๊ปเลือดมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อนักวิจัยชี้ว่า กรุ๊ปเลือดมีความเกี่ยวข้องกับอุปนิสัยส่วนตัว ทุกวันนี้ งานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลก นักวิทยาศาสตร์ได้ข้อสรุปว่า กรุ๊ปเลือด ไม่เพียงแต่สะท้อนถึงอุปนิสัยส่วนตัวของคุณ แต่ยังอาจสะท้อนถึงสุขภาพ และโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย ในประเทศญี่ปุ่น ผู้คนเชื่อว่าลักษณะทางกายภาพของคุณ สามารถสะท้อนถึงประสิทธิภา ...

อันตรายถึงชีวิต หากไม่ทาน “อาหารเช้า”

1 สิงหาคม 2561

มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า การไม่ทานอาหารเช้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น และระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้น แต่ยังมีจากงานวิจัยของวารสารของสถาบันการศึกษาด้านหัวใจของอเมริกัน ที่ระบุเพิ่มเติมว่า การไม่ทานอาหารเช้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะหลอดเลือดแข็งในระดับแรกๆ อีกด้วย มีการทดลองกับกลุ่มชายหญิงชาวสเปน อายุ 40 ถึง 54 ปี ถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกทานอาหารเช ...

เทสโก้ โลตัส ประกาศเบเกอรี่ทุกชิ้นไร้ไขมันทรานส์เรียบร้อยแล้ว

17 กรกฎาคม 2561

หลังจากเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 388 พ.ศ. 2561 เรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย อาหารที่มีกรดไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 180 วัน เทสโก้ โลตัส ผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ในประเทศไทย ได้ประกาศว่าเบเกอรี่อบร้อนและขนมปังแบรนด์เทสโก้ ทุกรายการที่จำหน่ายในสาขาทั่วประเทศ ปราศจากไขมันทรานส์แล้ว หลัง ...

รู้จัก 7 กลุ่มยาลดความดันโลหิตสูง ออกฤทธิ์-มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

17 กรกฎาคม 2561

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคยอดฮิตของเหล่าคนสูงอายุ ที่อาจจะเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคน หลังจากทำงานกันมาอย่างหนักหน่วงมามากกว่าครึ่งชีวิต สาเหตุของโรคความดันโลหิตไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนก็จริง แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มขึ้นหากมีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานที่เราทำได้ไม่ดีพอ ตั้งแต่เรื่องอาหารการกินที่เราอาจจะทานอาหารไม่สมดุลกันทั้ง 5 หมู่ ...

3 พฤติกรรม เสี่ยง “ข้อเข่าเสื่อม” ก่อนวัยอันควร

17 กรกฎาคม 2561

อาการปวดเข่า มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น อาจจะเข้าหลัก 40 ปลายๆ 50 ต้นๆ ขึ้นไป ใครที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น วัยเริ่มทำงานก็คงจะไม่ค่อยกลัวกันเท่าไร หรือมองว่ามันเป็นโรคที่ไกลตัวมาก แต่หากมีวันใดวันหนึ่งเกิดอาการปวดเข่า เพราะข้อเข่าเสื่อมขึ้นมา อาจมีความสงสัยว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมปวดเข่าตั้งแต่อายุยังน้อยขนาดนี้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวัน   3 พฤติกรรม เสี่ย ...

วัยทำงาน-วัยชรา ระวังภาวะ "กระดูกสันหลังผิดปกติ"

12 กรกฎาคม 2561

ปัจจุบันปัญหาที่เกิดขึ้นกับกระดูกสันหลังสามารถพบได้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากกิจกรรมในการดำเนินชีวิตแต่ละวันของคนเราเปลี่ยนไป โดยมักพบในคนวัยทำงาน และผู้สูงอายุที่กระดูกสันหลังเสื่อมลงตามกาลเวลา ทั้งนี้เมื่อกระดูกสันหลังมีปัญหาควรรีบทำการรักษา เพราะเป็นเหตุสำคัญที่อาจทำให้ผู้ป่วยเดินหรือยืนนานๆ ไม่ได้ จึงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันตามมา   กระดูกสันหลังผิดปกติ เกิดขึ้นได้อย่างไร? ...

ติดรส หวาน มัน เค็มมากไป ระวัง "โรคหัวใจ"

12 กรกฎาคม 2561

พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนในปัจจุบัน มักเน้นรสชาติที่ถูกปาก เมนูหน้าตาถูกใจ สีสันชวนน่ารับประทาน โดยเฉพาะรสหวาน มัน เค็ม ที่เรียกได้ว่าเป็นรสชาติยอดนิยมของคนไทย แต่กลับส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากขาดการควบคุมและบริโภคเกินพอดี อย่างที่ทราบกันดี ว่าเมืองไทยเรานั้นมีอาหารให้เลือกรับประทานมากมาย ที่สำคัญอาหารไทยมีครบทุกรส ทั้งหวาน มัน เค็ม เผ็ด เปรี้ยว รสชาติที่ชวนกินจึงนำไปสู่ความเสี่ยงในกา ...

ทาน “ปูดอง” อย่างไรให้ปลอดภัย ไร้พยาธิ-ไม่ท้องเสีย

3 กรกฎาคม 2561

จาก วิธีเลือกทาน “ส้มตำ” อย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยง “ท้องเสีย” ที่เราบอกว่าให้เลี่ยงการทานปูดองในส้มตำ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเสาะท้อง ท้องเสียท้องร่วงจากแบคทีเรีย หรือในปูดองอาจพบพยาธิได้ แต่ถ้าใครอยากทานปูดองจริงๆ เพราะห้ามใจกับรสชาติของมันไม่ไหว ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสได้ทานอย่างปลอดภัยได้เลย ข่าวดีคือ เราสามารถทานอย่างปลอดภัยไร้พยาธิได้ด้วย   อาหารดิบ ...

ขาดอากาศหายใจ ขาดน้ำ ขาดอาหาร เราจะอยู่ได้นานเท่าไร?

3 กรกฎาคม 2561

ม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคม หรือเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมในละคร หรือภาพยนตร์ เราอาจจะเคยเห็น หรือได้ยินเรื่องของคนที่โดนอดข้าวอดน้ำเป็นเวลานานจนผ่ายผอม หรือบางรายอาจไปจนถึงเสียชีวิต อันที่จริงแล้วหากเราขาดอากาศ ขาดน้ำ ขาดอาหาร จะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง และเราจะอยู่ได้นานเท่าไร Sanook! Health มีคำตอบมาฝากกัน >> เกาะติด “ข่าวถ้ำหลวง” ภารกิจค้นหานักบอล ...

4 สัญญาณเสี่ยงโรค “เส้นเลือดหัวใจตีบ” ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

29 มิถุนายน 2561

ปัจจุบัน เทรนด์สุขภาพ การออกกำลังกาย กำลังมาแรง แต่โรคภัยที่อินเทรนด์พอ ๆ กัน และเป็นสาเหตุ ของโรคหัวใจที่คนไทยเป็นมากที่สุดคือ หลอดเลือดหัวใจตีบ    โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เกิดขึ้นได้อย่างไร? โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เกิดจากการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือดหัวใจ และการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน หลอดเลือดหัวใจเฉียบพลันทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย จึงทำให้มีอัตรา ...

เตือนผู้ปกครองระวัง “โรคมือ เท้า ปาก”

29 มิถุนายน 2561

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนระวังโรคมือ เท้า ปาก ในครึ่งปีแรกพบผู้ป่วยจำนวนกว่า 1.6 หมื่นคน เป็นเด็กเล็กอายุ 1-3 ปี มากถึงร้อยละ 68 เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิดหมั่นทำความสะอาดของใช้ของเล่นถ้าเด็กป่วยให้หยุดรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหาย หากมีอาการ ซึม อ่อนแรง ชักกระตุก มือสั่น เดินเซ หอบ อาเจียน ให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะอาจติดเชื้อชนิดรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้  นายแพทย์อัษฎาง ...

5 ผักพื้นบ้าน ต้านมะเร็ง ถูกและดีมีในโลก

26 มิถุนายน 2561

ผักผลไม้บ้านเรานี่แหละที่วิเศษที่สุด ทั้งราคาไม่แพง รสชาติดี สดอร่อย แล้วยังมีสรรพคุณดีๆ หลายข้อที่ชาวต่างชาติยังต้องอิจฉา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสรรพคุณที่ช่วย “ต้านมะเร็ง” จะมีผักชนิดไหนที่เราไม่ควรมองข้ามกันบ้าง มาจดชื่อเอาไว้เลยค่ะ   ผักพื้นบ้าน ต้านมะเร็ง ขี้เหล็ก ผักพื้นบ้านจากทางใต้ ที่เราทานอยู่ในแกงขี้เหล็กนี่แหละ ดอกขี้เหล็กช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะ ...

เดินอย่างไรให้ "ผอม" และแข็งแรงไม่เป็นโรค

26 มิถุนายน 2561

ในชีวิตเราเลือกทางเดินได้เสมอ ไม่ต่างอะไรกับการดูแลสุขภาพ ที่ส่งผลไปถึงรูปร่างของตัวเราเอง การที่เรามีน้ำหนักเกิน รู้สึกอึดอัด นำพาไปสู่ภาวะโรคแทรกซ้อนมากมาย การมีกิจกรรมทางกายจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่เราสามารถทำได้ในแต่ละวัน เพื่อใช้ในการสร้างสุขภาพที่ดี ซึ่ง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้มองเห็นประโยชน์ของกิจกรรมทางกาย ว่าด้วยเรื่อง การเดิน ปั่นจักยาน หรือวิ่ง ...

ทำไม? คนผอม ถึงเสี่ยงไขมันในเลือดสูงกว่าคนอ้วน?

26 มิถุนายน 2561

ในทุกๆ ปี หลายบริษัท หรือหลายคนเลือกที่จะเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีตั้งแต่การตรวจเลือด ปัสสาวะ ไปจนถึงการตรวจร่างกายอื่นๆ เช่น ดวงตา ตรวจภายใน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่กำลังระบาดหนักอย่างไข้หวัดใหญ่ แต่สิ่งที่หลายคนกังวลหลังจากตรวจสุขภาพ น่าจะเป็นเรื่องของไขมันในเลือดสูง ที่เดินมาร้อยคนจะมีไขมันในเลือดสูงเกินมาตรฐานไปมากกว่าครึ่ง ที่น่ากลัวคือแม้แต่คนที่มีรูปร่างผอมบางมากๆ ยังมีชื่อติดอยู่ใน ...

ประโยชน์ดีๆ ของกะเพรา

11 มิถุนายน 2561

ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันอาการหวัด แก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดได้ ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ในเมนูกะเพรา เช่น ผัดกะเพรา แกงเลียง แกงป่า แกงคั่ว แกงเขียวหวาน ช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้     ...

วิธีสังเกตยาหมดอายุ

11 มิถุนายน 2561

หลายคนซื้อยามาทานเองตามร้านขายยาต่างๆ หรืออาจจะเป็นวิตามิน อาหารเสริมที่สามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไป แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่ซื้อโดยไม่ได้สังเกตวันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุ อย่างไรก็ตาม ลักษณะที่ผิดปกติของยาอาจบอกได้ว่า ยาที่อยู่ในมือของคุณหมดอายุแล้วหรือยัง ซึ่งยาแต่ละชนิดหากเก็บรักษาไม่ดีพอ อาจทำให้ยาเสื่อมคุณภาพได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นมาศึกษาข้อมูลจาก สำนักคณะกรรมการอาหาร และยา หรือ อย. กันค่ะ ...

จริงหรือไม่? น้ำประปา ห้ามใช้หุงข้าว อาจก่อมะเร็งได้?

15 มีนาคม 2561

ขั้นตอนในการหุงข้าวที่เราคุ้นตากัน คงเป็นภาพที่เราซาวข้าว เทน้ำใส่อ่างล้างจาน และเปิดก๊อกน้ำเติมน้ำใส่หม้อในปริมาณที่พอเหมาะ ก่อนนำหม้อข้าวไปหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หากเป็นตามต่างจังหวัด ก็อาจจะยังพอมีบางบ้านที่ยังหุงข้าวเช็ดน้ำ และไม่เช็ดน้ำจากหม้อธรรมดาๆ อยู่ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ใช้น้ำจากน้ำประปา หรือน้ำก๊อกกันทั้งนั้น แต่น้ำประปาปลอดภัยต่อการหุงข้าว และประกอบอาหารมากแค่ไหน มาดูรายละเอีย ...
 
Online:  1
Visits:  814,983
Today:  66
PageView/Month:  8,901