สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขไทย

6 ประโยชน์ดีๆ ของ “แตงโม” ช่วยลดน้ำหนัก-ลดความดัน

15 มีนาคม 2561

คนไทยโชคดีเหลือเกินที่เกิดมาบนผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้เขตร้อนมากมายที่น่าทาน มีประโยชน์ และราคาย่อมเยา ทำให้เราได้ทานผลไม้ดีๆ ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งอากาศร้อนตลอดปีแบบบ้านเราแล้ว “แตงโม” น่าจะเป็นผลไม้ชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง นอกจากรสชาติหวานเย็นชื่นใจแล้ว แตงโมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ   ประโยชน์ของแตงโม แตงโมมีส่วนประกอบของน้ำอยู่มาก จึ ...

รู้ไว้ไม่เสียหาย! อาการปวดท้องข้างซ้าย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

5 กุมภาพันธ์ 2561

  เมื่อขึ้นชื่อว่ามีอาการปวดท้องแล้ว คงไม่มีครั้งไหนที่เราจะสามารถระบุชัดเจนได้ว่าอาการปวดที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร อนึ่ง เป็นเพราะว่าภายในช่องท้องนั้นประกอบด้วยอวัยวะหลายส่วน มีการทำงานและปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งแตกต่างกัน โดยอาการปวดอาจแบ่งออกได้เป็น 2 อย่าง ได้แก่ อาการปวดท้องข้างซ้าย และอาการปวดท้องข้างขวา ซึ่งอาการปวดเหล่านี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ จากหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น ...

8 อาการส่ออันตราย มีพยาธิในท้อง

5 กุมภาพันธ์ 2561

นอกจากคนที่กินจุแต่ผอมแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างแบบไหน ก็เสี่ยงที่จะมีพยาธิในท้องด้วยกันทั้งนั้น เพราะพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่สะอาด อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ มักเสี่ยงมีพยาธิติดมาด้วยเสมอ ใครที่กำลังไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังเสี่ยงมีพยาธิหรือเปล่า ก่อนทานยาถ่ายพยาธิอย่างจริงจัง ลองสังเกตอาการของตัวเองก่อนดีกว่า เรามีสัญญาณอันตรายจากอาการของคนที่พยาธิอยู่ในท้องหรือไม่   1. ปวดท้องอยู่บ่อยๆ ท้องเ ...

"ลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ" โรคอันตรายถึงชีวิตที่น้อยคนจะรู้จัก

31 มกราคม 2561

จากผลสำรวจการรับรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดอุดตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอันตรายจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันของหลอดเลือดดำ (VTE) จัดทำโดยองค์การนานาชาติที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดอุดตัน หรือ ISTH ทำการสำรวจความคิดเห็นประชากรวัยผู้ใหญใน 9 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย พบว่าระดับความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำอยู่ในระดับที่ต่ำมาก แม้ว่าโรคหลอดเลือดอุดตันและภาวะลิ่มเลือดอุดตันของหล ...

“ไวรัสโรต้า” ทำเด็กอุจจาระร่วง-เสียชีวิต แนะผู้ปกครองดูแลให้ดี

31 มกราคม 2561

กรมควบคุมโรค เตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน โดยเฉพาะเด็กเล็กอย่างใกล้ชิด เพราะอาจป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า หลังพบผู้เสียชีวิตจากโรคอุจจาระร่วง 3 ใน 4 ราย เป็นเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโรต้า ที่สำคัญในกลุ่มนี้จะมีการติดเชื้อซ้ำได้หลายครั้ง หมั่นสังเกตอาการ รับประทานอาหารที่ปรุง “สุก ร้อน สะอาด” และหมั่นล้างมือบ่อยๆ นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิ ...

5 โรคอันตรายถึงชีวิตที่มาพร้อม “ยุง”

31 มกราคม 2561

ถึงแม้ว่าเราจะพบเห็น “ยุง” ในเมืองไทยกันบ่อยจนเป็นเรื่องธรรมดา เห็นเกาะแขนเกาะขา หรือบินวนๆ อยู่รอบๆ ก็หันไปตบกันเปาะแปะๆ หรือถูกกัดเมื่อไรก็ปล่อยทิ้งไว้บ้าง ทายาหม่องบ้าง เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่จริงๆ แล้วแค่ “ยุงกัด” เนี่ยแหละที่ทำให้คนตัวใหญ่ๆ ล้มหมอนนอนเสื่อ เข้าโรงพยาบาล หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้ว จะมีโรคอะไรบ้าง Sanook! Health มีคำตอบค่ะ ...

วิธียืดเส้นยืดสาย คลายปวดเมื่อย

29 กันยายน 2558

            ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ จัดทำอินโฟกราฟฟิคแนะนำท่าออกกำลังกายคลายปวดเมื่อยหากต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน อาทิ เวลาขับรถหรือนั่งรถนานๆ มักเกิดอาการปวดเมื่อย ปวดไหล่ ปวดหลัง แต่หากได้ลองยืดเส้น ยืดสาย ตามวิธีดังต่อไปนี้ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยลงไปได้ ปวดไหล่ ออกกำลังโดยใช้วิธีหมุนไหล่มาข้างหน้า และย้อนกลับหลัง ปวดหลัง ออกกำลังด้วยการยืดตัว และแ ...
 
Online:  6
Visits:  814,762
Today:  495
PageView/Month:  8,612